Luân Đôn và câu chuyện ít người biết về nguồn gốc tên gọi thành phố này

Luân Đôn, còn được gọi là Thành Phố Sương Mù, được biết đến là thủ đô của nước Anh, ít nhất là không chính thức từ rất lâu rồi. Tháp Luân Đôn được xây dựng vào năm 1078 bởi William the Conqueror. Cho đến năm 1707, nó đã trở thành thủ đô của xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Hàng năm, Luân Đôn luôn là điểm đến ưa thích của hàng triệu khách du lịch châu âu. Chúng tôi đã tìm rất nhiều thông tin trong sách lịch sử để tìm nguồn gốc cái tên của thành phố này.

Luân Đôn, Thủ Đô Anh Quốc  Luân Đôn và câu chuyện ít người biết về nguồn gốc tên gọi thành phố này luan don va cau chuyen ve ten goi 1 1
Luân Đôn, Thủ Đô Anh Quốc

Câu chuyện ngắn về tên của London diễn ra như sau: khi người La Mã xâm chiếm một loạt các vương quốc nhỏ (Anh như chúng ta biết ngày nay vẫn chưa tồn tại), họ đã thành lập một khu định cư giao dịch khổng lồ trên bờ sông Thames và được gọi nó Londinium, trong khoảng năm 43 Sau Công Nguyên. Một cách khó hiểu, nó cũng đã được tham khảo trong các cuốn sách còn sót lại như Londiniensium, Londinio, Londiniensi và Thẻ Augusta.

Tham khảo: DỊCH VỤ XIN VISA DU LỊCH ANH – VISA THĂM THÂN ANH – VISA CÔNG TÁC ANH

Luân Đôn từng có ý nghĩa “Càng xa càng tốt”. Tuy nhiên, tìm ra lý do tại sao người La Mã gọi nó như vậy, đặc biệt là phần ‘Londin xông (hậu tố‘ -inium là một yêu thích của người La Mã), là một vấn đề mờ ám hơn nhiều; một điều mà không ai có thể đồng ý – thậm chí 2.000 năm sau.

Cầu Westminster lúc hoàng hôn, London  Luân Đôn và câu chuyện ít người biết về nguồn gốc tên gọi thành phố này luan don va cau chuyen ve ten goi 2
Cầu Westminster lúc hoàng hôn, London

Có một cuộc tranh luận khá nhiều về việc phần ‘Luân Đôn của tên này đến từ đâu, với các yếu tố khác nhau của bản dịch tiếng Celtic được áp dụng. Celtic có sự thống trị rộng rãi ở xứ Wales và miền Tây trước khi người La Mã đến. Tên ban đầu có thể là ‘Llyn Dain, tiếng Wales cho‘ hồ của Thames, hay ‘Llan Dian đấm, đề cập đến Đền thờ Diana, nơi được cho là nơi có Nhà thờ Thánh Paul Paul hiện nay. Ngoài ra còn có từ Celtic ‘lond, có nghĩa là hoang dã, hoặc thậm chí (chịu đựng với chúng tôi)‘ plowonida, có nghĩa là một dòng sông rộng lớn, mạnh mẽ theo phương ngữ tiền Celtic.

Người London đi bộ qua Cầu Thiên niên kỷ với nhà thờ St.Paul ở hậu cảnh sau hoàng hôn - London  Luân Đôn và câu chuyện ít người biết về nguồn gốc tên gọi thành phố này luan don va cau chuyen ve ten goi 3
Người London đi bộ qua Cầu Thiên niên kỷ với nhà thờ St.Paul ở hậu cảnh sau hoàng hôn – London

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch London

Vào thế kỷ thứ 8 và Alfred Đại đế đã tiếp quản thị trấn La Mã đổ nát, trước đây và đặt tên cho Lundenburh, cuối cùng được rút ngắn thành London. Mặc dù London trông có vẻ rất khác biệt và hồi đó nhỏ hơn rất nhiều, nhưng cái tên này chỉ nói đến cái mà chúng ta gọi là Thành phố Luân Đôn – một dặm vuông ban đầu của thành phố có tường bao quanh do người La Mã thành lập. Những gì chúng ta nghĩ bây giờ là các quận và làng London London, như Greenwich và Notting Hill, sẽ là những thị trấn và làng hoàn toàn tách biệt hồi đó, chứ không phải là một phần nhỏ của đô thị rộng lớn mà chúng ta biết tới ngày nay.

Leave a Reply