12 điều cần biết trước khi du lịch Ba Lan

Có bao nhiêu hoa bạn nên tặng cho người bạn Ba Lan khi hẹn hò? Bạn có phải cởi giày khi ở nhà chủ người Ba Lan không? Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời, điều đó có thể có nghĩa là bạn cần một số lời khuyên trước khi đến Ba Lan. Dưới đây là 12 điều bạn cần biết trước khi đến đó trong hành trình Du lịch châu âu, hoặc đến thăm 1 người bạn ở Ba Lan để làm cho trải nghiệm của bạn dễ dàng và thoải mái hơn.

Xem thêm: Làm Visa Ba Lan giá rẻ

Ba Lan  12 điều cần biết trước khi du lịch Ba Lan 12 dieu can biet truoc khi tham ba lan
Ba Lan

Đừng gi đó là Đông Âu (gọi vậy không đúng, và bn sẽ được sửa lại)

Không có định nghĩa rõ ràng về những gì tạo nên Đông Âu thế kỷ 21, có thể sẽ rất hấp dẫn khi kết hợp tất cả các quốc gia từng nằm dưới ảnh hưởng của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh cùng nhau. Tuy nhiên, cách gọi này quên đi các yếu tố văn hóa địa lý khác như tôn giáo và loại bỏ hoàn toàn những phát triển chính trị và kinh tế gần đây. Vì vậy, trừ khi bạn đang đề cập đến một khái niệm lịch sử cụ thể, Ba Lan là ở Trung Âu.

Nó không lnh như bn nghĩ

Trước khi bạn bắt đầu sợ hãi khi chạy khỏi một con gấu bắc cực ở giữa Warsaw, hãy tìm hiểu về kiến thức địa lý của bạn. Người Ba Lan không sống ở Bắc Cực. Nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa khí hậu đại dương và lục địa, Ba Lan có thể có mùa đông khá lạnh, nhưng nó cũng có mùa hè thực sự nóng.

Cố gắng học một vài từ, vì người Ba Lan thực sự đánh giá cao nỗ lực này (ngay cả khi phát âm sai)

Mặc dù ban đầu các nguyên âm kỳ lạ và sự kết hợp phụ âm có thể đáng sợ, việc học một vài cụm từ có thể giúp bạn phá vỡ tảng băng ngăn cách với người dân địa phương. Hãy đừng nản lòng hoặc buồn bã nếu cách phát âm của bạn khiến họ cười, vì chọc cho người khác là một dấu hiệu của tình bạn ở Ba Lan.

Nước máy an toàn, nhưng không nên để mi người thy bn làm uống trực tiếp

Theo quy định của Liên minh châu Âu, nước máy an toàn để uống, tuy nhiên các thế hệ cũ vẫn thường dùng nước máy này với một nhúm muối. Tương tự như vậy, yêu cầu một ly nước máy trong một số nhà hàng sẽ giúp bạn có được cái nhìn kỳ lạ từ người phục vụ, nhưng ngày càng có nhiều địa điểm bắt kịp để đáp ứng các tiêu chuẩn phương Tây và sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn.

Nếu bn là n, các quý ông ln tui có th c gng chào bn bng mt n hôn tay

Nụ hôn tay là một lời chào kiểu cũ ở trường học, nhưng nhiều người đàn ông lớn tuổi vẫn đánh đồng nó với một dấu hiệu của sự ga lăng và tôn trọng. Mặt khác, những người trẻ tuổi thích một cái bắt tay đơn giản khi họ gặp một người mới và một nụ hôn lên má khi họ ở bên những người họ đã biết. Ba nụ hôn được dành cho các cuộc họp mặt gia đình.

Đừng hi mi người cách h làm vic tr khi bn thc s mun tìm hiu

Người Ba Lan hiếm khi nói những điều họ muốn nói, vì vậy khi người bạn Ba Lan của bạn hỏi bạn về những gì, họ thực sự muốn nghe tất cả về bạn. Ngôn ngữ Ba Lan không cụm từ tương đương với tiếng Anh chuẩn như: bạn có khỏe không, cảm ơn bạn trao đổi. Điều đó làm cho khái niệm này khá xa lạ với người nói tiếng Ba Lan. Đây là lý do tại sao khi những người bạn Ba Lan của bạn chào đón bạn bằng tiếng Anh, họ dừng lại và mong đợi một câu trả lời trung thực.

Nếu bn chp nhn li mi t người bạn Ba Lan, khả năng bạn sẽ bị “no không chịu nổi”

Một vị khách trong nhà mang Chúa đến nhà, một câu tục ngữ Ba Lan nói, minh họa cách tiếp cận của người Ba Lan đối với sự hiếu khách khá độc đáo. Và vì mọi người đều biết rằng cách tốt nhất để một người có trái tim khác là thông qua dạ dày của họ, chủ nhà Ba Lan của bạn chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn lượng thức ăn rất nhiều. Cho dù bạn có thể cảm thấy no như thế nào sau lần phục vụ đầu tiên, hãy vui vẻ nhận phần thức ăn thứ hai và quan sát làm thế nào khuôn mặt họ sáng lên với niềm vui.

Đừng gọi trà sữa, tr khi bn sẵn sàng gii thích 1 cách dài dòng

Ba Lan dự trữ sữa cho cà phê, ngũ cốc và người Nga trắng, vì vậy cố gắng thêm một ít vào trà của bạn sẽ được coi như là 1 người Anh. Nếu bạn muốn gọi trà theo cách của Ba Lan, hãy yêu cầu một lát chanh thay thế.

Ung rượu ngoài đường là bt hp pháp

Có thể bạn đã nghe nhiều truyền thuyết về văn hóa uống rượu của Ba Lan có thể khiến bạn tin rằng uống rượu trên đường phố được cho phép. Sai lầm! Mở bia trong công viên hoặc bất kỳ không gian công cộng nào khác là vi phạm và nếu cảnh sát phát hiện ra bạn, bạn sẽ phải trả tiền phạt.

Nhớ đừng tặng số chẵn bông hoa

Nếu bạn chọn gây bất ngờ cho buổi hẹn hò ở Ba Lan hoặc chủ nhà bằng một bó hoa, hãy luôn nhớ mua một số lượng hoa lẻ. Số chẵn được dành riêng cho đám tang và sẽ làm cho một cuộc gặp gỡ đầu tiên cực kỳ khó chịu.

B giày ca bn ra

Khi được mời đến nhà một người bạn Ba Lan, hãy luôn nhớ cởi giày ra. Trừ khi họ nói rõ ràng với bạn rằng bạn có thể để họ lại. Điều đó cũng có nghĩa là bạn nên nhớ mang vớ không có lỗ trong khi đi giày ở đây.

Đừng đến tay không

Khi được mời đến một bữa tiệc tại nhà Ba Lan luôn mang theo một cái gì đó tặng mọi người. Sô cô la, bánh hoặc một chai rượu đều là những lựa chọn tuyệt vời. Theo truyền thống, khách nên trao món quà cho nữ chủ gia đình, nhưng với việc thay đổi nhà ở, phong tục này không còn được tuân thủ nghiêm ngặt nữa.

Tham khảo một số tour du lịch châu âu khác tại Dế Việt:

 

 

 

Leave a Reply